Tìm hiểu qua ngành nghề nhiều tiềm năng nhất hiện nay: IT phần cứng mạng

Admin
27/11/2023

Nói không ngoa nhưng các nhà tuyển dụng IT luôn mong muốn và mở rộng cơ hội tuyển dụng đón chờ những nhân tài về đầu quân cho họ trong mảng IT phần cứng mạng. Nếu như bạn tự tin cũng như có mong muốn gây dựng sự nghiệp theo ngành này và có khả năng thì hãy nộp hồ sơ ứng tuyển chứ đừng ngần ngại nhé! Nhưng trước hết, bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến ngành IT phần cứng mạng máy tính – công việc trong tương lai của bạn sau này.

Tìm hiểu qua ngành nghề nhiều tiềm năng nhất hiện nay: IT phần cứng mạng
Tìm hiểu qua ngành nghề nhiều tiềm năng nhất hiện nay: IT phần cứng mạng

Định nghĩa ngành IT phần cứng – Mạng máy tính

Trước khi bước vào làm việc của bất kỳ ngành nghề nào, bạn đều cần phải xác định được rằng công việc bản thân đang lựa chọn được định nghĩa ra sao, cần làm công việc gì và ngành IT phần cứng mạng máy tính cũng không ngoại lệ. Theo định nghĩa đơn giản, dễ hiểu nhất thì phần cứng mạng máy tính chính là một thiết bị máy tính với những trang thiết bị vật lý bắt buộc phải có để các thiết bị trong máy tính tương tác với nhau. Và những người đảm nhiệm vị trí nhân viên IT phần cứng mạng sẽ xuất hiện và xử lý, làm việc trực tiếp với những thiết bị đó.

Công việc của một người làm IT phần cứng mạng máy tính chủ yếu là quản lý, đồng thời kiểm tra những vấn đề liên quan đến linh kiện phần cứng như chip, mạch chủ, modem, các thiết bị khác kết nối với máy tính…

Ngành IT phần cứng mạng máy tính có nhu cầu tuyển dụng như thế nào?

Cho dù ở nước trên thế giới hay Việt Nam, ngành nghề IT nói chung và ngành IT phần cứng mạng máy tính nói riêng luôn có lượng tuyển dụng ở mức độ cao. Một ví dụ điển hình cho vấn đề tuyển dụng ngành IT là theo nghiên cứu tại Nhật Bản, họ thiếu tới 70.000 nhân viên trong ngành và chỉ đáp ứng được 18.000 kỹ sư chuyên về phần mềm để cung ứng nhu cầu đặt ra.

Chính vì điều đó mà nhân viên IT phần cứng mạng máy tính luôn có chế độ lương và đãi ngộ hơn so với các ngành nghề khác, thậm chí tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng thấy ngành nghề này luôn rộng mở ngay cả cho những bạn mới ra trường, thiếu hoặc ít kinh nghiệm. Và điều bạn cần làm chỉ là nắm bắt đúng cơ hội, thể hiện rằng bạn có đầy đủ tố chất có thể đảm nhiệm phần việc này ngay trong CV, thậm chí là cần phải gây được ấn tượng mạnh trong buổi phỏng vấn giữa 2 bên.

Vậy là một nhân viên IT phần cứng mạng máy tính, bạn cần làm gì?

Khi trở thành một nhân viên trong lĩnh vực này, bạn cần phải biết rằng mình cần phải đảm nhiệm đầu mục liên quan đến những mảng nhỏ như thiết kế vi mạch, mạch điện; kỹ thuật viên máy tính…

Cụ thể, kỹ thuật viên máy tính trong IT phần cứng mạng máy tính chính là những người nhận trách nhiệm lắp đặt các bộ phận và tham gia các dự án sản xuất thiết bị liên quan tại các tập đoàn lớn như Samsung, Sony… Còn đối với phần thiết kế mạch, nhân viên phụ trách vấn đề này sẽ chuyên về thiết kế vi mạch, điện tử, mạch điện.. Cụ thể chính là phụ trách thiết kế PCB, sơ đồ mạch nguyên lý, debug những lỗi trong phần cứng của bảng mạch… Đặc biệt, những tài liệu thiết kế và định hướng liên quan đến yêu cầu của khách hàng cũng được nhân viên này phụ trách

Khi nhận trở thành một IT phần cứng mạng máy tính, bạn có trách nhiệm gì?

Nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn khi làm công việc IT phần cứng mạng máy tính chính là nghiên cứu và phát triển, chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề liên quan như điện tử viễn thông, quản lý các mạng WAN, LAN, hệ thống internet của công ty.

Ngoài ra, nhiệm vụ của nhân viên IT phần cứng mạng còn bao gồm cả việc quản trị những thiết bị phát mạng như Router, Wifi, Firewall… và hệ thống VNP, file server, domain, DNS,… Thêm vào đó, những việc như vận hành hệ thống mạng và máy tính của công ty cũng sẽ là nhiệm vụ của nhân viên phụ trách công việc này. Có một vài công ty, nhân viên IT còn đảm nhiệm thêm việc tư vấn dịch vụ công nghiệp cho khách hàng khi có yêu cầu từ doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, nhân viên IT phần cứng mạng máy tính luôn được các doanh nghiệp coi trọng và dành rất nhiều đãi ngộ tốt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn đây là ngành nghề trong tương lai.

Tin tức

Xu hướng 2023 – Học ngành gì để bắt kịp thị trường?
Admin
27/11/2023

Đối mặt với nhiều lựa chọn ngành học trong năm 2023, nếu chưa biết bản thân yêu thích chuyên ngành...

Tin tức

Công nghệ thông tin – ngành học ‘khát’ nhân lực hiện nay
Admin
27/11/2023

Công nghệ thông tin luôn được đánh giá là một trong những ngành “khát” nhân lực nhất Việt Nam ngay...

Tin tức

Học ngành công nghệ thông tin thế nào để thành công?
Admin
27/11/2023

Cơ hội việc làm cao tuy nhiên không phải ai học ngành công nghệ thông tin (CNTT) cũng thành công....